HOT
Home / Tin tức / Bước chuyển mình cất cánh của huyện Cần Giuộc

Bước chuyển mình cất cánh của huyện Cần Giuộc

Ngày 27/4/2015 là một “bước ngoặt” đối với sự phát triển của vùng quê cách mạng này, khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng ký Quyết định 504 về việc công nhận thị trấn Cần Giuộc mở rộng, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đạt tiêu chuẩn đô thị loại IV. Trong không khí hân hoan ấy, Cần Giuộc cũng không quên rằng họ còn rất nhiều việc phải làm.

Một góc Thị trấn Cần Giuộc hôm nay

Nỗ lực hoàn thành “hạng IV” và nghĩ tới “hạng III”

Thị trấn Cần Giuộc mở rộng nằm ở vành đai của vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam, là đô thị vệ tinh, là cửa ngõ của TP.HCM đi các tỉnh ĐBSCL qua QL50, có hệ thống đường thuỷ thông thương với các tỉnh phía Nam và biển Đông qua cửa sông Soài Rạp. Nhờ đó, kinh tế xã hội Cần Giuộc những năm gần đây phát triển nhanh, mức tăng trưởng ổn định (22.89% năm 2013), thu nhập quân đầu người đạt 54,17 triệu đồng/năm (2013)…

Trong đề án xây dựng đô thị loại IV, kế hoạch “chuyển mình” của Cần Giuộc được phân làm 02 giai đoạn.

Trong giai đoạn 2014-2016, để tranh thủ tối đa sự hỗ trợ từ Trung ương và tỉnh, huy động xã hội hóa, Cần Giuộc sẽ tập trung đầu tư xây dựng, hoàn thiện cơ bản về hạ tầng đô thị, tăng cường sự chuyển biến về chất lượng đô thị. Sang giai đoạn 2016-2020, huyện sẽ tiếp tục phát triển đô thị một cách toàn diện, đạt và vượt các tiêu chuẩn quy định về phân loại đô thị.

Hiện nay, toàn huyện đã và đang nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu đô thị loại IV như: Mức tăng dân số, chỉ tiêu dân số toàn đô thị, tăng mật độ cây xanh, tỉ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý, xây dựng trung tâm thương mại – dịch vụ, vận tải hành khách công cộng…

Đối với chỉ tiêu quan trọng như “Vị trí và tính chất đô thị”, dựa vào tiềm năng, lợi thế sẵn có về vị trí địa lý, giao thông thủy, bộ thuận lợi, Cần Giuộc sẽ tập trung phát triển các ngành công nghiệp xanh, trở thành “nhà cung cấp” các dịch vụ đa dạng phục vụ cảng Hiệp Phước, cảng Long An, là đầu mối nông sản cho TP.HCM và hàng hóa từ TP.HCM đi các tỉnh ĐBSCL.

Đối với tiêu chí “Nhà ở đô thị”, “Trung tâm thương mại – dịch vụ”, huyện đã và đang tập trung triển khai thực hiện các dự án như KDC Chợ Mới, KCD TM Kim Long, KDC TM Trường Mỹ và tiếp tục hoàn thiện các dự án Khu Dân cư Mỹ DinhTân Phú Thịnh.

Huyện cũng đang triển khai các dự án: Trung tâm thương mại tại thị trấn Cần Giuộc mở rộng (diện tích 3ha); Xây dựng chợ mới Cần Giuộc, chợ KDC Mỹ Dinh; Xúc tiến đầu tư xây dưng 01 siêu thị (1.5ha); Phát triển các dự án nhà hàng, khách sạn, đẩy mạnh xã hội hóa du lịch

Nhiều nguồn lực được tận dụng, phát huy

Những năm qua, cùng với việc tăng cường triển khai các chính sách thu hút đầu tư (miễn, giảm thuế…), xây dựng cơ sở hạ tầng, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội, huyện Cần Giuộc đã huy động mọi nguồn lực để nâng cao tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ  trong cơ cấu kinh tế.

Trên địa bàn huyện, hiện UBND tỉnh đã chấp thuận cho 44 chủ đầu tư với 74 dự án khu, cụm công nghiệp – dân cư, đô thị, thương mại,… diện tích 5.098ha.

Đến nay, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn các xã Tân Kim, Tân Tập, Long Hậu đã đi vào hoạt động, trong đó KCN Long Hậu đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, tỷ lệ lấp đầy 95%, với 133 DN được cấp giấy phép đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động địa phương và các tỉnh lân cận.

Một tín hiệu đáng mừng là thời gian gần đây, khi huyện Cần Giuộc có chủ trương phát triển các dự án nhà hàng, khách sạn, đẩy mạnh xã hội hóa du lịch, các dịch vụ vui chơi, ăn uống tại đây đã dần hình thành, thu hút được người dân trong tỉnh và các quận huyện phía Nam TP.HCM tìm tới. Ngày nay, dọc tuyến Quốc lộ 50, nhiều khách sạn, nhà hàng đã được mọc lên, với lợi thế về không khí trong lành, nhiều đặc sản sông nước, giao thông đi lại thuận lợi, dễ dàng.

Sự quan tâm của các cơ quan Trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân nơi đây đã và đang góp công, góp sức vào cuộc chuyển mình, cất cánh của Cần Giuộc hôm nay.

Scroll To Top