HOT
Home / Tin tức / Đường Vành Đai 3 đi qua tỉnh Long An

Đường Vành Đai 3 đi qua tỉnh Long An

Đường Vành đai 3 có chiều dài 97,7 km. Điểm đầu của tuyến đường này bắt đầu từ đường cao tốc Bến Lức – Long Thành. Sau đó đi qua 4 tỉnh, thành là tỉnh Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Long An, điểm cuối tuyến đường này giao nhau với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương.

Tổng nguồn vốn đầu tư giai đoạn 1 của dự án khoảng 19.871 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn nhà nước là 9.729 tỷ đồng, nguồn vốn nhà đầu tư là 10.142 tỷ đồng, Toàn tuyến được chia làm 4 đoạn:

Đoạn 1: Từ Bình Chuẩn đến Tân Vạn (tỉnh Bình Dương) dài 16,7 km.

Đoạn 2: Từ Tân Vạn đến Nhơn Trạch (tỉnh Đồng Nai) dài 34,3 km.

Đoạn 3: Từ Bình Chuẩn (tỉnh Bình Dương) đến quốc lộ 22 (Thành phố Hồ Chí Minh) dài 17,5 km.

Đoạn 4: Từ Quốc lộ 22 đến Bến Lức (tỉnh Long An) dài 29,2 km.

Kế hoạch thực hiện được phân kỳ như sau:

Năm 2019: dự án sẽ được phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi.

Từ năm 2019 đến năm 2022: dự án sẽ thực hiện thiết kế kỹ thuật và giải phóng mặt bằng, đồng thời sơ tuyển, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Từ năm 2022 đến năm 2025: dự án sẽ thi công và đưa vào sử dụng từ năm 2025.

Sau năm 2025: dự án sẽ hoàn thiện dự án trên cơ sở nhu cầu vận tải và khả năng cân đối nguồn lực.

Hiện chỉ có đoạn Bình Chuẩn – Tân Vạn dài 16,7 km đã được tỉnh Bình Dương đầu tư và đưa vào khai thác, các đoạn còn lại vẫn trong quá trình nghiên cứu, đề xuất đầu tư.

Riêng đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch với chiều dài 34,3 km qua địa phận tỉnh Đồng Nai 6,3 km và qua Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 28 km sẽ có cây cầu Nhơn Trạch bắc qua sông Đồng Nai nối quận 9 với huyện Nhơn Trạch. Theo nghiên cứu, cầu này được đúc như cầu Long Thành trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành, nhưng nằm cách về phía hạ lưu khoảng 3 km.

Tuyến đường vành đai 3 rất quan trọng đối với sự phát triển Kinh tế – Xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và 3 tỉnh lân cận như tỉnh Long An, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương nói chung. Bởi đây là tuyến huyết mạch mang tính kết nối vùng, giúp hạn chế phương tiện đi qua thành phố để lưu thông theo hướng đông tây, góp phần giải tỏa ùn tắc giao thông. Việc xây dựng tuyến đường Vành đai 3, không chỉ là “cú hích” cho Thành phố Hồ Chí Minh, hơn thế đường Vành đai 3 còn góp phần rất quan trọng “giải hạn” luôn cho cả 3 tỉnh lân cận là tỉnh Long An, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương. Và, đây sẽ là giải pháp tháo “điểm nghẽn” về giao thông, sự phát triển cho toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam – là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Hạ tầng và bất động sản có sự liên quan mật thiết với nhau, sự phát triển của hạ tầng sẽ làm gia tăng giá trị của bất động sản. Thực tế cho thấy, ở nơi có hạ tầng giao thông công cộng thuận tiện, nơi đó phát triển rầm rộ, các giá trị bất động sản tăng cao. Đây không phải là sự phát triển quán tính mà người ta đã tính toán được lợi nhuận từ tuyến đường này mang lại. Tương tự như vậy, đường vành đai 3 đi qua tỉnh Long An, tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương cũng mang đến nhiều tiềm năng kinh tế và chính trị. Các dịch vụ thương mại, nhà cửa mọc lên san sát tạo thành một dải đất sầm uất. Sự phát triển này không chỉ dừng lại ở các thửa đất dọc đường mà còn lan tỏa đến các vùng đất xung quanh.

Scroll To Top