hoang anh gold housecan ho hoang anh gold house hoang anh 3 can ho hung phat cao oc hung phat can ho phu hoang anh phu hoang anhcan ho phu hoang anh phu hoang anh ban dat long an ban nha can giuoc hoang anh thanh binh can ho hoang anh thanh binhcan ho thanh binh
Hướng dẫn quy trình mua bán nhà đất | Đất Long An
HOT
Home / Kinh nghiệm mua đất / Hướng dẫn quy trình mua bán nhà đất

Hướng dẫn quy trình mua bán nhà đất

Nhằm giúp cho các bạn lần đầu tiên mua bán nhà đất có thể hình dung các bước công việc cần thực hiện khi giao dịch mua bán nhà đất. Quy trình sau là tổng hợp các bước cơ bản cần làm và chỉ mang tính chất tham khảo, thủ tục chi tiết có thể bị thay đổi ở mỗi đơn vị, mỗi địa phương nhưng chung quy đều phải thông qua các bước sau:

1. Tìm kiếm Bất Động Sản ( Nhà/ Căn hộ/ Đất..) phù hợp:

Liệt kê một số yêu cầu sau để đảm bảo tìm được BĐS phù hợp

Tổng tiền cuối cùng có thể chi trả cho việc mua bán nhà đất. ( có sẳn và mượn thêm,…). Nếu Quý khách định vay ngân hàng thì tính luôn khả năng chi trả ( nợ gốc và lãi) hàng tháng, chứng minh thu nhập để có thể vay được bao nhiêu. Nghiên cứu lãi suất ngân hàng, thu nhập, giấy tờ cần thiết…

Đặc điểm nhà đất theo yêu cầu: Phải chọn khu vực BĐS ( Đông, Tây… Thành phố, Khu vực nào ưu tiên 1, khu vực nào ưu tiên 2), tổng giá trị bất động sản có thể mua, diện tích tối thiểu bất động sản phải đạt, số phòng ngủ, hướng nhà cần thiết… Cách thức thanh toán với chủ nhà. 

Tìm kiếm thông tin bán nhà đất từ nhiều nguồn khác nhau:

– Báo chí hàng ngày: Tuổi trẻ, Mua bán, Thanh niên….

– Website uy tín và độ tin cậy cao về bất động sản:  www.datlongan.net

– Các công ty môi giới, bạn bè: Có thể liên hệ môi giới trên website: www.datlongan.net

Kiểm tra tính pháp lý của nhà đất cần mua (quan trọng):

Sổ hồng, sổ đỏ, giấy tờ….

Tình trạng quy hoạch & lộ giới: Liên hệ Phòng quản lý đô thị của Quận/ Huyện để xin phiếu trả lời quy hoạch, những giấy tờ kèm theo gồm ( photo bản vẽ vị trí, photo sổ đỏ, sổ hồng). Khoảng 1 tuần sau sẽ có kết quả trả lời. (…)

Kiểm tra tình hình tranh chấp: nên hỏi phường/ xã

Kiểm tra chất lượng của nhà đất:

Khu vực an ninh, yên tĩnh không?

Cấp thoát nước, triều cường như thế nào?

Nền đất khu vực cứng hay mềm?

Độ cao tối đa cho phép xây dựng như thế nào?

Gần bệnh viện, trường học, chợ… hay không?

Cách tốt nhất là đi la cà khu vực định hình cần mua nhà đất, hỏi thăm, cà phê dân cư khu vực lân cận muốn mua để biết rõ về khu vực. Tuy nhiên, cần tránh những thông tin bị loãng, đặc biệt với những môi giới không uy tín trong khu vực đó. Cần có kinh nghiệm trong vấn đề này.

www.muabannhanat.com.vn quy trình mua bán nhà nát
 Những bất động sản có sổ hồng thường giá trị rất cao so so với những bất động sản không có sổ

2. Tiến hành mua bán nhà đất:

Bước 1: Đặt cọc

Người mua đặt cọc cho bên bán một số tiền ( tùy 2 bên thỏa thuận, thường 50 hoặc 100 triệu), 2 bên sẽ làm một hợp đồng đặt cọc ký tay. Nếu Quý khách hàng không tin tưởng nên thuyết phục chủ nhà ra phường để làm chứng. Còn không thì nhờ dịch vụ BĐS  làm giúp. Còn tin tưởng rồi thì chỉ cần chữ ký 2 bên là được.

Luật dân sự công nhận những hợp đồng tay này như là bằng chứng nếu có chữ ký của người thứ 3 (người làm chứng). Sau khi đặt cọc xong 2 bên sẽ hẹn ngày giao dịch cụ thể.

Bước 2: Công chứng Hợp đồng mua bán

Theo lịch đã giao hẹn trước, 2 bên mang đầy đủ các thủ tục cần thiết đến Phòng Công Chứng để lập hợp đồng mua bán nhà. Hợp đồng có thể tự soạn thảo hay nhờ cơ quan công chứng soạn thảo giúp. Sau khi hoàn tất Hợp đồng công chứng, bên mua có thể giao tiền cho bên bán (khoảng 90-95% giá trị nhà đất). Hiện tại nên giao dịch thông qua ngân hàng để đảm bảo độ an toàn cho đôi bên.

Bước 3: Nộp thuế

Nộp toàn bộ hồ sơ mua bán nhà (bản sao) và hợp đồng mua bán nhà đã công chứng tại phòng thuế trước bạ và thu khác (đối với các quận nội thành) hoặc chi cục thuế (đối với các huyện).

Bên bán: Sẽ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất.

Bên mua: Nộp lệ phí trước bạ.

Bước 4: Đăng bộ ra Sổ mới

Người mua đến phòng Một cửa tại Ủy ban nhân quận/ huyện nộp toàn bộ hồ sơ nhà, hợp đồng mua bán, biên lai trước bạ. Sở địa chính nhà đất sẽ đăng ký sự thay đổi chủ sở hữu căn nhà để người mua nhà đứng tên chủ quyền nhà.
Lúc này đây, bên mua có thể thanh toán 5-10% giá trị nhà đất còn lại cho bên bán.

www.muabannhanat.com.vn quy trình mua bán nhà đất

Quy trình mua bán nhà đất cho khách hàng lần đầu tiên giao dịch bất động sản

Đến đây, toàn bộ thủ tục đã hoàn tất. Việc duy nhất cần làm còn lại là dọn dẹp, sơn phết lại nhà cửa để chuẩn bị dọn vào ở tổ ấm mới. Khoảng 45 ngày sau sẽ có sổ hồng mới ( có thể hơn ) (…).

Điều quan trọng nhất khi đi mua nhà đất hoặc bất động sản chính là giá trị pháp lý của bất động sản đó có minh bạch hay không. Chính là sổ hồng hoặc sổ đỏ của bất động sản cần mua. Chỉ cần một bất động sản có sổ hồng hoặc sổ đỏ rồi thì người mua sẽ đơn giản hơn rất nhiều, và nên chấp nhận giá cao hơn nhưng độ an toàn cao hơn rất nhiều so với những bất động sản chỉ có giấy tay.

Lưu ý: Thông tin trên chỉ có tính chất tham khảo, hy vọng thông tin trên sẽ giúp một số Quý khách lần đầu mua bán nhà đất có thể hình dung được những công việc cần làm khi giao dịch bất động sản.

 Các bạn có thể xem thêm bài :

Thủ tục và chi phí chuyển loại hình đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Trân trọng!

* Nếu có thắc mắc gì thêm về các thủ tục về đất đai (mua bán, tặng cho, tranh chấp, khiếu nại…..) các bạn comment tại khung bên dưới, sẽ được giải đáp thắc mắc hoàn toàn miễn phí 100%.

Incoming search terms:

Scroll To Top