HOT
Home / Kinh nghiệm mua đất / Làm sao để tránh mất tiền tỷ khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng

Làm sao để tránh mất tiền tỷ khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng

Làm sao để tránh mất tiền tỷ khi mua nhà đất bao sổ đỏ, sổ hồng, bài viết sẽ chỉ rõ các bước cụ thể về pháp lý và các vấn đề liên quan cho nhà đầu tư khi mua bất động sản.

Bước 1

Kiểm tra các giấy tờ cần thiết: Đầu tiên giấy tờ về pháp lý bất động sản có đầy đủ và hợp pháp không? Đó là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất, thông báo nộp lệ phí trước bạ và biên lai nộp lệ phí trước bạ, giấy tờ hoàn công, thông báo thuế đất hàng năm và biên lai nộp thuế…

Hiện nay tình trạng lừa đảo bằng giao dịch giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) giả đã xuất hiện trên thị trường. Để tránh tình trạng bị giả mạo, nhà đầu tư nên cầm các giấy tờ này trên tay chứ đừng nhìn qua loa hoặc nhìn ảnh chụp, hãy sờ và cảm nhận bề mặt các giấy tờ này cũng như lưu ý số serie, mã vạch… Nếu không có kiến thức về việc này nên dẫn theo một chuyên gia pháp lý để được sự hỗ trợ hoặc liên hệ với cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai…) để được cung cấp thông tin.

Bước 2

Kiểm tra tình trạng thế chấp. Nhà đầu tư cần rà soát bất động sản có đang thế chấp không? Nếu có, việc thế chấp này được thực hiện tại ngân hàng hay ở tổ chức nào? Nếu thế chấp tại ngân hàng thì việc yêu cầu đặt cọc nên thực hiện ở đâu và cần chuẩn bị thủ tục gì?

Bước 3

Kiểm tra tính chính chủ. Nhà đầu tư tiếp cận bất động sản đã đúng và đủ chủ sở hữu chưa? Bộ hồ sơ bạn được cung cấp có đầy đủ và hợp lệ hay chưa? Tình trạng hôn nhân của chủ nhà đất thế nào? Nếu đã kết hôn cần có giấy chứng nhận kết hôn và nếu ly hôn thì cần có quyết định/bản án ly hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân (độc thân). Giấy tờ nhân thân của chủ nhà đất đang bán có đầy đủ và hợp pháp không? Các giấy tờ này gồm: chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu… sau đó đối chiếu với giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) để kiểm tra tính chính chủ của bất động sản.

Bước 4

Kiểm tra quyền định đoạt. Bên bán đã có đầy đủ người (chủ sở hữu bất động sản) để cùng ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chưa? Nếu chưa đủ thì người không có mặt có giấy ủy quyền ký thay hay không? Bên bán có ký hợp đồng tại cơ quan công chứng theo thời gian đã thỏa thuận hay không? Có phải chờ đợi đủ người đồng sở hữu hay chỉ một người?

Bước 5

Đến kiểm tra thực tế. Người mua nhà đất, nhà đầu tư cần kiểm tra tình trạng thực tế của bất động sản thực tế. Trước tiên, xem xét tình trạng bất động sản thực tế có đúng với ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tải sản gắn liền với đất (sổ đỏ, sổ hồng) hay không? Nếu không đúng thì cần đàm phán, trao đổi lại. Ngoài ra, người mua nhà đất, nhà đầu tư cần kiểm tra hiện trạng pháp lý của bất động sản tại các cơ quan chức năng, người sống lân cận…

Bước 6

Kiểm tra tình trạng sử dụng của bất động sản. Các câu hỏi nhà đầu tư cần đặt ra trước khi mua nhà đất là có ai ở trong căn nhà, khu đất này hay không? Nếu có người ở thì họ đang thuê hay đang sử dụng bất động sản này dưới hình thức nào? Đây là cách rà soát xem tài sản bạn sắp mua, sắp đầu tư có đang bị chiếm dụng hay không nhằm tránh nhưng tranh chấp rắc rối về sau không mong muốn.

Bước 7

Liệt kê danh mục tài sản kèm theo. Mua một căn nhà hay khu đất cũng có không ít tài sản liên quan trên đó. Vì vậy bên mua cần lưu ý vật dụng, thiết bị đính kèm bất động sản để đối chiếu có đúng với thỏa thuận mua bán ban đầu giữa các bên hay không? Cũng nên xác định xem có cần phải lập bảng danh mục tài sản hay không? Nếu có thì nên lập và kiểm tra đối chiếu kỹ lưỡng trước và sau khi nhận bất động sản.

Scroll To Top