HOT
Home / Tin tức / Long Thượng: Vùng khỉ ho cò gáy thành Đô thị sầm uất

Long Thượng: Vùng khỉ ho cò gáy thành Đô thị sầm uất

Bốn năm trước, nhắc đến Long Thượng, người ta nghĩ ngay đến xã còn khó khăn nằm ở phía Tây huyện Cần Giuộc. Thế nhưng, Long Thượng bây giờ không khác gì so với những thị trấn sầm uất….

Lắp đặt Camera an ninh trên tuyến đường 835B thuộc địa bàn xã Long Thượng

Diện mạo mới

Công trình trụ sở UBND xã Long Thượng được khởi công xây dựng từ năm 2011, gồm các hạng mục san nền, xây dựng nhà làm việc chính, xã đội, công an, nhà bảo vệ, hệ thống chiếu sáng, sân đường, cột cờ, nhà xe, hệ thống cấp thoát nước, cổng hàng rào, trang thiết bị bên trong nhà làm việc,… với tổng mức đầu tư trên 17,5 tỉ đồng do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện làm chủ đầu tư, Cty Quốc Anh thi công. Đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thành, nhiều hạng mục được bàn giao đưa vào sử dụng.

Công trình nhựa hóa đường liên xã Long Thượng – Hưng Long có điểm đầu tiếp giáp với Đường tỉnh 835B điểm cuối nối với tuyến đường Hương lộ 11 xã Hưng Long, huyện Bình Chánh, TP.HCM, dài 2.286m, nền đường rộng 5m, mặt đường 3,5m, tổng mức đầu tư trên 9,5 tỉ đồng, do Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện làm chủ đầu tư, Cty Cổ phần đầu tư xây dựng công trình 676 thi công. Đến nay, công trình cơ bản đã hoàn thành bảo đảm tiến độ.

Riêng đối với dự án đầu tư xây dựng cụm công nghiệp, khu dân cư, tái định cư, nhà ở công nhân do Cty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư với diện tích 105ha, từ năm 2007 đến nay đã chi trả được 362 hộ với diện tích 89ha, đạt 84% diện tích, 85% về số hộ. Đến nay, Cty đã san lấp được khoảng 50% diện tích và triển khai xây dựng hạ tầng. Hiện dự án còn lại 61 hộ chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng với diện tích khoảng 17ha. 

Ông Phan Tấn Phước ngụ tại ấp Long Thạnh chỉ tay ra đường 835B chia sẻ: “Long Thượng trước đây là nơi khỉ ho cò gáy, bụi đỏ mịt mù. Như chỗ tôi ở chỉ có chục hộ dân. Kể từ khi có đường nhựa, người dân ở xa kéo về mua đất để cất nhà lầu, biệt thự… Vì thế đất nền lên giá vùn vụt. Khoảng 5 năm trước đất ở đây chỉ vài trăm triệu đồng/nền, vậy mà giờ lên tới gần cả tỷ. Dân ở đây nhờ vậy cũng cất nhà tường, nhà lầu”.

Bà Nguyễn Thị Phướng (ấp Long Thới) nói: “Hồi trước đường lổn nhổn đá, ban đêm tối thui nên không ai dám ra đường. Giờ thì ngày cũng như đêm vì đèn đường sáng rực, an ninh bảo đảm. Trước kia nông dân trồng lúa bị thương lái ép giá vì “đường xấu”, phải tăng bo mấy chặng mới ra tới xe tải. Giờ đường thông thoáng nên nhiều lái cứ chạy thẳng đến nhà mua bán. Nói thiệt là trước kia khi nghe phong trào xây dựng Nông Thôn Mới tôi cũng chẳng dám hy vọng gì nhiều, ai ngờ bây giờ được quá nhiều thứ”.

Thu nhập gấp đôi

Ông Tạ Văn Ngon – Bí thư Đảng ủy xã Long Thượng cho biết, xã có diện tích 804,87ha, với gần 10.000 khẩu, kinh tế chủ yếu phụ thuộc nông nghiệp.

Quá trình thực hiện xây dựng Nông Thôn Mới, Long Thượng hiện đã triển khai các mô hình kinh tế đem lại năng suất và hiệu quả cao. Tiêu biểu như hợp tác xã chăn nuôi gà Lâm Vàng, các tổ hợp trồng rau theo mô hình VietGAP, tổ hợp trồng hoa lan cho lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng/năm… Ngoài ra, còn có các ngành tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ cũng đang từng bước phát triển.

Theo số liệu thống kê, thu nhập bình quân đầu người ở xã Long Thượng đã đạt 36 triệu đồng/người/năm, hơn gấp đôi so với 4 năm trước (17 triệu đồng). Hệ thống giao thông đường bộ đã được bê tông hóa ở các đường liên xã cho đến các ấp. Toàn xã có gần 2.500 căn nhà nhưng không còn nhà dột nát, tạm bợ. Số nhà đạt chuẩn lên đến 2.146 căn. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn chưa đến 1%. Bên cạnh đó, các tiêu chí như y tế, trường học, giáo dục, văn hóa… cũng được nâng cao từng ngày.

Thượng tá Phạm Thanh Tâm – Trưởng Công an huyện Cần Giuộc cho biết, gần đây tình hình an ninh trật tự ở Long Thượng rất tốt. Để đối phó với các đối tượng phạm pháp “dạt” từ vùng đô thị về xã Long Thượng, người dân trong xã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để phòng chống. “Người dân tự góp tiền lắp đặt camera an ninh ở chợ, đường và các khu vực công cộng. Biện pháp này đã khiến các đối tượng muốn phạm pháp phải chùn tay khi về Long Thượng. Hiện người dân các xã khác ở Cần Giuộc cũng góp tiền lắp đặt camera an ninh, điều này giúp tiêu chí 19 về an ninh trật tự trên địa bàn Cần Giuộc được thực hiện khá tốt” – thượng tá Tâm nói.

Xem thêm => Bán đất Long Thượng chính chủ 80 triệu/100m2 đất Thổ Cư 

Scroll To Top