HOT
Home / Tin tức / Bến xe Cần Giuộc- điểm đầu của tuyến Metro số 5

Bến xe Cần Giuộc- điểm đầu của tuyến Metro số 5

Tuyến Metro Bến xe Cần Giuộc mới – cầu Sài Gòn dài khoảng 24 km với tổng số vốn 99.764 tỷ đồng đã được các nhà tài trợ nước ngoài thống nhất cam kết.

Phối cảnh ga trên cao một tầng tuyến Metro số 5.

UBND TP HCM đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư đăng ký đề xuất hỗ trợ kỹ thuật từ Chính phủ Hàn Quốc cho tuyến nhánh metro từ ga Cộng Hòa (tuyến số 5) vào sân bay Tân Sơn Nhất. Điều này nhằm xác định các thông số về địa chất, địa hình, thủy văn, các khảo sát chung… dọc theo tuyến để thực hiện nghiên cứu khả thi của dự án về sau.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án theo cam kết với các nhà tài trợ, UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét phương án và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trương đầu tư dự án xây dựng tuyến metro số 5 (Bến xe Cần Giuộc mới – cầu Sài Gòn) để làm cơ sở triển khai thực hiện các bước tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Hữu Tín, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, dự án đã được tư vấn IDOM (Tây Ban Nha) lập Báo cáo nghiên cứu khả thi từ nguồn vốn hợp tác hỗ trợ kỹ thuật của chính phủ Tây Ban Nha và được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương phân kỳ thành 2 giai đoạn có tổng mức đầu tư khoảng 99.764 tỷ đồng. “UBND TP. HCM đã nhận được các thư cam kết của các nhà tài trợ nên nguồn vốn đầu tư Dự án cơ bản được bảo đảm”, ông Tín cho biết.

Giai đoạn 1 (Ngã tư Bảy Hiền – cầu Sài Gòn) có tổng mức dự kiến hơn 41.600 tỷ đồng. Số tiền này đã được các nhà tài trợ cam kết, do đó nguồn vốn đầu tư giai đoạn này cơ bản được bảo đảm để thực hiện.

Giai đoạn 2 (Ngã tư Bảy Hiền – Bến xe Cần Giuộc mới) đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư có tổng mức khoảng hơn 57.100 tỷ đồng. Hiện chính phủ Hàn Quốc đang xem xét cung cấp khoản hỗ trợ kỹ thuật thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc để thực hiện nghiên cứu tiền khả thi và nghiên cứu khả thi.

Tuyến metro thứ 5 của TP HCM dài hơn 24 km, có lộ trình: Bến xe Cần Giuộc mới – quốc lộ 50 – Tùng Thiện Vương – Lý Thường Kiệt – Hoàng Văn Thụ – Phan Đăng Lưu – Bạch Đằng – Điện Biên Phủ – cầu Sài Gòn.

Toàn bộ dự án metro có thể ngốn trên 2,9 tỷ đô-la Mỹ, chỉ riêng lập phương án hỗ trợ kỹ thuật “Chuẩn bị dự án metro tại TP HCM” đã mất 2,2 triệu đô-la Mỹ. Phương án hỗ trợ kỹ thuật đã được Ủy ban Nhân dân TP HCM phê duyệt cuối tháng 4 năm 2007.

Trong số 2,2 triệu đô-la Mỹ, Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) viện trợ không hoàn lại 1,7 triệu đô-la Mỹ, Chính phủ góp 500.000 đô-la Mỹ, số còn lại là của thành phố và các nhà đầu tư.
Với các yêu cầu lập kế hoạch xây dựng 2 tuyến metro ưu tiên và kết nối cùng các dự án xây dựng các tuyến vận tải có khối lượng lớn, dự kiến phương án kỹ thuật phải đến tháng 4 năm sau mới hoàn tất.

Theo thiết kế ban đầu, hệ thống tàu điện ngầm TP HCM có tổng chiều dài 54 km, 6 đường ray và 22 nhà ga và 4 tuyến. Nhà ga trung tâm đặt ở Công viên 23/9, quận 1. Tuy nhiên sau đó được chỉnh sửa lại với chiều dài 172 km gồm 8 tuyến, trong đó có 90 km đi ngầm và 82 km đi trên cao
Các tuyến metro sẽ được xây dựng cuốn chiếu và dự kiến đến 2020 thành phố sẽ có 2 tuyến đưa vào hoạt động.

Mục tiêu của hệ thống metro nhằm thay thế 25% lượng xe gắn máy lưu thông trên đường đến năm 2020 sẽ giúp TP HCM giảm lượng xe gắn máy lưu thông trên đường.

Incoming search terms:

  • bến xe cần giuộc mới
  • bến xe cần giuộc
Scroll To Top